7 BÍ QUYẾT HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Đăng bởi Nguyễn Thị Hồng Viên vào lúc 28/08/2017

Điều quan trọng nhất khi học từ vựng tiếng Anh là trẻ phải sử dụng từ mới. Cách tốt nhất là nên cho trẻ học từ vựng trong một ngữ cảnh liên quan chứ phải chỉ đọc một danh sách dài các từ mới (sẽ rất buồn tẻ và không giúp trẻ nhớ được từ mới).

Smart English Thái Nguyên xin đưa ra 7 mẹo nhỏ dưới đây giúp các bé học từ mới trong tiếng Anh một cách đều đặn và hiệu quả từng ngày.

1. Dùng từ mới vào một câu văn cụ thể

Sau khi đọc từ mới và sơ qua về nghĩa của từ, nên cho trẻ đặt câu với từ mới đó, câu của riêng trẻ theo ý trẻ hiểu. Cách tốt nhất là viết một câu văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chính các bé.

2. Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới

Bạn hãy cố gắng tìm các cách giúp trẻ sử dụng khác nhau (các trường hợp ngữ pháp khác nhau) của từ mới. Ví dụ bạn học được một động từ “to consider”, bạn hãy tìm dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ đó… Một cuốn từ điển tốt sẽ giúp bạn làm điều đó. Smart English Thái Nguyên khuyến khích bạn sử dụng một cuốn từ điển giấy trong việc học từ vựng hơn là một cuốn từ điển trực tuyến hay phần mềm trên máy tính. Khi đã học được nhiều dạng của từ mới tiếng Anh, bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.

3. Liên kết các từ vựng với nhau

Cho trẻ thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng các công cụ như biểu đồ từ duy (mind map). Điều này không chỉ giúp trẻ nhớ lâu nhiều từ đã học mà còn tăng vốn kiến thức của trẻ về từ vựng và những từ liên quan.

Ví dụ trẻ có 1 từ mới là Computer (máy vi tính):

- Liên tưởng đến danh từ là các bộ phận của computer - máy vi tính như: monitor (màn hình), mouse (chuột máy tính), keyboard (bàn phím), speaker (loa)...

- Liên tưởng đến động từ là các việc bạn có thể làm với computer - máy vi tính: type (đánh máy), watch (a movie) (xem phim), surf (surf the internet, surf the web) (lướt web), play (computer game) (chơi điện tử)...

- Liên tưởng đến tính từ là các từ mô tả về computer - máy vi tính: fast (nhanh), flat (mỏng), old (cũ)…

4. Mang theo một cuốn sổ note về từ vựng để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi

Với các trẻ lớn, khuyến khích trẻ viết những từ mới và những gì trẻ tìm hiểu được ở các bước trên vào 1 cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên mình để trẻ có thể học các từ vựng cũ và hơn nữa là thêm các từ mới trẻ biết được ở bất cứ đâu (hoặc lưu những gì trẻ học được vào chiếc điện thoại di động của trẻ). Trẻ có thể đọc lại khi ngồi trên xe buýt, khi rỗi rãi. Điều này sẽ đảm bảo cho trẻ nhìn thấy từ mới nhiều hơn một lần, và như vậy từ mới sẽ ở trong trí nhớ của trẻ lâu hơn.

5. Tạo flash cards

Tạo các tấm card nhỏ trong đó một mặt ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt chúng ngẫu nhiên lên sàn nhà. Nếu có từ mới, hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó cho trẻ. Khi đã làm được một số lượng kha khá flash cards, bạn có thể cho trẻ bốc ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card để học.

6. Tìm ví dụ về từ mới trên Internet (Google)

Hãy giúp trẻ gõ từ mới lên công cụ tìm kiếm (google, bing…) và ghi lại 7 câu khác nhau có chứa từ mới đó. Việc này sẽ giúp trẻ học được các ngữ cảnh khác nhau để sử dụng từ mới và cả những từ vựng liên quan đến từ mới đó.

7. Học lại từ mới vào một ngày đẹp trời khác

Đừng chỉ có đọc từ mới 1 lần sau đó bỏ quên nó. Trẻ đã học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần, trẻ có thể sẽ khó có thể nhớ được đó là từ gì. Để thực sự học và nhớ được một từ mới trẻ phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của trẻ. Có một thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Anh đó là “Use it or lose it” (dùng và thực hành từ mới hoặc không thì bạn sẽ quên mất nó).

Trung tâm tiếng anh trẻ em Smart English Thái Nguyên với phương châm “Học không áp lực - Hiệu quả tức thì” rất hân hạnh được đồng hành cùng các con trong quá trình khám phá thế giới và chinh phục tiếng Anh!

Hãy liên hệ với các chi nhánh của Trung tâm tiếng anh trẻ em Smart English Thái Nguyên để được tư vấn nhiều hơn về các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

- Chi nhánh Mỏ Bạch: 0208 6 500 666 - 130/1 Dương Tự Minh (gần ngã 3 Mỏ Bạch)

- Chi nhánh Tân Thịnh: 0208 6 516 999 - Tầng 4, tòa nhà Hoàng Gia, 259 Quang Trung, phường Tân Thịnh.

- Chi nhánh Gang Thép: 0208 6 579 888 - 413/1 CMT8 - phường Hương Sơn.

- Chi nhánh Phan Đình Phùng: 0208 6 515 666 - 239 đường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav