Con vào lớp 6 cần rèn con thế nào để con học tốt

Đăng bởi Nguyễn Thị Hồng Viên vào lúc 19/10/2017

Khi lên lớp 6, con đã bước sang một giai đoạn phát triển mới. Bạn không thể suốt ngày nhắc nhở con từ những việc nhỏ nhất như hôm nay học gì, hôm nay làm bài tập gì được. Hãy nhớ, con không còn là cô bé, cậu bé mới 6 tuổi nữa. Để con vẫn có thể học tốt mà không phải vất vả, bố mẹ có thể rèn cho con những thói quen dưới đây.

1.    Ghi lại những bài cần học mỗi ngày

Hãy trang bị cho con một cuốn sổ tay có phong cách và sắc màu theo sở thích của con và khuyến khích con ghi những nội dung cần học, bài tập cần làm của mỗi môn học vào đó. Sổ tay cũng sẽ dùng để ghi chú những việc như chuẩn bị dụng cụ học tập, ngày sinh hoạt ngoại khóa hoặc soạn bài thảo luận nhóm,... Như vậy trước khi tiết học tiếp theo đến, con sẽ biết được mình cần phải làm những gì. Để khoa học, bố mẹ nên dạy con chia theo các cột như: ngày, môn, việc cần làm, ngày thực hiện. Việc thường xuyên xem lại những chú ý này sẽ giúp con có kế hoạch ôn bài và chuẩn bị bài một cách kỹ lưỡng mà phụ huynh cũng biết được nhiệm vụ của con mỗi ngày là gì.

2.    Mang theo “bài tập đã làm xong” đến trường

 Mới nghe có vẻ bạn sẽ cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, nếu để ý thì bạn sẽ nhận thấy rằng việc con thường xuyên quên mang vở bài tập hay thậm chí là sách giáo khoa xảy ra khá thường xuyên. Để tránh tình trạng này, bạn hãy khuyến khích con soạn sách vở đầy đủ cho các môn ngày mai. Sau khi làm xong bài tập về nhà của môn nào thì cho ngay vào cặp môn đó. Trước khi rời khỏi bàn học, lấy cuốn sổ “chú ý” ra để kiểm tra lại mình đã làm đủ bài tập chưa và đã bỏ vào cặp chưa.

3.    Học với sắc màu

Bạn có thể chuẩn bị cho con các loại bút với nhiều màu sắc khác nhau để khi chép bài con sẽ dùng bút khác màu để ghi, gạch chân những nội dung quan trọng, cần chú ý. Khi ngồi ôn lại bài, hãy khuyến khích con đánh dấu, gạch chân và xem lại phần ghi ở sổ tay. Những ghi chú đủ màu xanh đỏ, vàng, cam chắc chắn sẽ khiến con ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn.

Khi lên cấp 2, mỗi bộ môn sẽ có một giáo viên khác nhau dạy. Một phần vì giấu dốt, một phần vì không có sự thân thiết với các thầy cô bộ môn, con thường rất ngại hỏi những vấn đề mình chưa hiểu. Để con có thể bỏ xuống được mọi rào cản, bố mẹ có thể kể về chuyện đi học ngày xưa của mình để con thấy rằng bố mẹ cũng có những vấn đề không hiểu hay ngại ngùng, lo sợ khi hỏi thầy cô giống như mình. Khi đó, con sẽ cảm thấy, việc chưa hiểu bài không có nghĩa mình học kém hay thầy cô cũng rất thân thiện và sẽ rất vui nếu học sinh chủ động hỏi những vẫn đề không hiểu.4.    Chủ động hỏi thầy cô những vấn đề chưa hiểu

5.   Học ở bạn bè

Thường thì, học một mình con sẽ rất mau chán và khi học với bạn bè con sẽ cảm thấy vui hơn, hứng thú hơn. Do có sự gần gũi nên con có thể hỏi bạn mọi lúc, mọi nơi như trên đường đi học, về nhà, lúc ở trường, cũng như khi đi chơi. Khi trẻ học với nhau, chúng sẽ dễ tiếp thu và nhanh tiến bộ hơn là so với việc người lớn kèm cặp. Bạn có thể khuyến khích con học nhóm hay gợi ý con việc mời bạn bè qua nhà mình để học thêm. Tuy nhiên, trẻ rất có thể sẽ hay đùa giỡn và mất tập trung trong quá trình học nên bạn có thể đưa ra những phần thưởng nho nhỏ nếu con hoàn thành bài tập như cho phép con xem phim hoạt hình, món ăn mà con và các bạn thích.

6.    Tập trung khi ngồi vào bàn học

Tập trung là thói quen cần thiết để giúp con học tốt. Nếu không có sự tập trung thì có ngồi vào bàn học cả tối thì con cũng sẽ không làm được gì. Để giúp con tâọ trung hơn hãy tạo cho con một góc học tập yên tĩnh, giảm mọi âm thanh, hoạt đông có thể ảnh hưởng đến trẻ. Hãy thiết lập một mục tiêu cụ thể để con tập trung tự học như trong khoảng 15 phút, con sẽ giải xong 2 bài tập. Bạn cũng nên khuyến khích con chủ động học đồng thời để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Sau khi được thư giãn, con sẽ dêz dàng tập trung hơn.

(Sưu tầm)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav