Muốn trẻ thành tài, cha mẹ hãy ngừng làm 9 việc này cho con ngay

Đăng bởi Nguyễn Thị Hồng Viên vào lúc 12/10/2017

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con cái học giỏi, thông minh. Điều này không chỉ có nghĩa là cho con vào các trường học tốt, mà quan trọng hơn cần hướng dẫn để trẻ đi đúng hướng. Thế nên, có bao giờ bạn nghĩ rằng, nguyên nhân của việc trẻ chậm chạp hơn khi tiếp thu những kiến thức ở trường học, cuộc sống lại xuất phát từ chính sự quan tâm thái quá của người làm cha làm mẹ? 

9 việc làm dưới đây của cha mẹ đã vô tình tước đi sự tự tin và khả năng thành công trong tương lai của trẻ mà không ai ngờ tới:

1. Làm mọi thứ cho con

Không cha mẹ nào muốn thấy con của mình gặp khó khăn. Nhưng đôi khi cần thiết cho bé để cố gắng vượt qua thử thách. Ví dụ như nếu cha mẹ làm bài tập về nhà hộ con, sự giúp đỡ nhỏ nhặt này có thể làm mất đi cơ hội học hỏi của trẻ.

muon tre thanh tai, cha me hay ngung lam 9 viec nay cho con ngay - 1

2. Mua bất cứ thứ gì con muốn

Bạn làm việc chăm chỉ để chu cấp cho con, nhưng điều quan trọng là dạy con sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Không mua mọi thứ mà con muốn, ngay cả khi bạn có thể đáp ứng được. Cha mẹ nên cho con một cái gì đó có giá trị hơn: nếu con muốn đạt được món quà đó, con phải đạt được mục tiệc học tập mà mình đã đề ra. Qua đó, con sẽ học được cách nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn.

3. Đưa ra quá nhiều lựa chọn

Có quá nhiều sự lựa chọn có thể làm cho trẻ trở nên không quyết đoán. Ví dụ, bạn đang ở cửa hàng và bạn cho trẻ chọn một món đồ chơi mà bé muốn. Quá nhiều các sự lựa chọn có thể khiến trẻ nản lòng và bạn có thể sẽ phải chọn hộ. Làm cho trẻ dễ dàng hơn bằng cách đưa ra một vài lựa chọn - trong một ngân sách nhất định, nhưng vẫn cho phép trẻ đưa ra quyết định cuối cùng.

4. Ra quyết định hộ trẻ

Rất nhiều cha mẹ thường có thói quen gọi món cho con khi đi ăn ngoài hàng. Đây là một việc đơn giản mà bé có thể tự ra quyết định, cũng như không tốn quá nhiều thời gian. Hãy kiên nhẫn và để trẻ chọn những gì bé muốn. Điều này không chỉ rèn kĩ năng ra quyết định mà còn là kĩ năng giao tiếp của trẻ.

5. Không rèn thói quen đọc sách cho trẻ

Đọc sách sẽ là một phần rất lớn trong cuộc sống học tập của trẻ và sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bé lớn lên mà không có thói quen đọc sách. Trẻ không cần đọc quá nhiều mà chỉ đơn giản là một câu chuyện ngắn hoặc vài chương sách mỗi ngày. Bạn có thể cùng đọc sách với con để gắn kết thêm tình cảm gia đình.

muon tre thanh tai, cha me hay ngung lam 9 viec nay cho con ngay - 2

6. Không yêu cầu trẻ làm việc nhà

Học tập không chỉ được nuôi dưỡng bằng cách đọc và đi học mà còn được thúc đẩy thông qua các hoạt động đòi hỏi sự siêng năng và kiên nhẫn. Những công việc lặt vặt sẽ rèn cả kĩ năng vận động, khả năng quan sát và đôi tay khéo léo. Đừng biến trẻ trở nên lười biếng khi làm hết mọi việc nhà và cho rằng trẻ con chỉ có việc học.

7. Cho trẻ xem các thiết bị điện tử quá nhiều

Thay vì đọc sách, trẻ chuyển sang xem TV hay dùng máy tính. Điều này có thể khiến trẻ thấy nhàm chán, mất tập trung khi quay trở lại những bài học trên trang giấy. Những hình ảnh trên trang sách sẽ khiến trẻ chán nản khi trái ngược với những hình ảnh sống động mà bé đã quen.

8. Không cho trẻ hoạt động thể thao hoặc vận động

Trí thông minh cũng có thể được nuôi dưỡng thông qua những hoạt động xã hội. Cho phép con bạn tham gia các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động khác đòi hỏi sự tương tác hoặc làm việc theo nhóm giúp nâng cao sự tin ở trẻ.

9. Không để trẻ gặp thất bại

Càng khó khăn thì trẻ càng tận hưởng được sự ngọt ngào khi dành chiến thắng. Ví dụ như khi chơi thể thao, cha mẹ đừng ngăn cản trẻ chỉ vì bạn sợ bé sẽ thua cuộc. Thất bại là một phần của cuộc sống, vì vậy tốt nhất là trang bị cho trẻ tinh thần để đối phó với nó. Điều quan trọng là thừa nhận những nỗ lực của trẻ và nhắc nhở trẻ rằng đó là tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Parent) (Khám Phá)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav