TIẾNG ANH LÀM THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CÔ BÉ MỒ CÔI CHA

Đăng bởi Nguyễn Thị Hồng Viên vào lúc 14/07/2017

Để tiếp tục nâng cao vốn tiếng Anh và có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ, Uyên còn quyết định tham gia một trung tâm học tiếng Anh, dù điều kiện gia đình khó khăn. Liều xin ông bà vay tiền ngân hàng đi học, sau 6 tháng, Hoàng Phương Uyên (19 tuổi) trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh một trung tâm lớn.

Cha mất từ khi lên 4, mẹ đi thêm bước nữa, Hoàng Phương Uyên, 19 tuổi (Gò Vấp, TP HCM) sống với ông bà nội từ nhỏ. 

"Khoảng thời gian mẫu giáo, tôi trở thành con bé gầy gò, có dấu hiệu suy sinh dưỡng. Nhiều người nhận xét tôi tự kỷ, sống cách biệt với mọi người. Ông bà nội đã vất vả chăm sóc để có được tôi ngày hôm nay", nữ sinh cho biết.

Cuộc sống khó khăn khiến Phương Uyên hiểu rằng, cố gắng học giỏi mới có thể thoát khỏi hoàn cảnh. Vì vậy, ngay từ nhỏ Phương Uyên đã liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bên cạnh đó, cô còn có đam mê đặc biệt với ngoại ngữ.

tieng-anh-lam-thay-doi-cuoc-song-co-gai-mo-coi-cha

Hoàng Phương Uyên luôn mang đôi giày đỏ mỗi khi đi học tiếng Anh vì cho rằng đó là màu của may mắn.

Lên lớp 8, trường Uyên tổ chức dạy tiếng Pháp trong một năm. Để không bị quên và lãng phí kiến thức, cô dành dụm tiền tự mua sách học. Nhờ vậy, dù mới cuối cấp 2, đầu cấp 3, Uyên đã hai lần xin học bổng du học Pháp và đều trúng tuyển học phí 50%. Nhưng vì thủ tục visa, hoàn cảnh gia đình và khả năng tài chính, nên giấc mơ du học đành gác lại.

Giỏi tiếng Pháp, tuy nhiên, lên đại học, nữ sinh quyết định chọn ngành tiếng Nhật của Đại học Mở TP HCM. "Tôi yêu thích văn hóa Nhật nên trước khi thi, tôi đã có một thời gian mày mò tự học ngôn ngữ này. Hơn nữa, tôi tin rằng, biết nhiều ngoại ngữ, cánh cửa việc làm sẽ mở rộng hơn", sinh viên năm nhất chia sẻ.

Sở trường ngoại ngữ của nữ sinh 19 tuổi còn phát huy ở tiếng Anh. Ngay từ 5, 6 tuổi, Uyên đã tự học qua nhiều kênh thông tin. "Tôi gần như 'tắm' mình trong môi trường Anh ngữ bằng cách xem các kênh hoạt hình, nghe nhạc, xem phim, đọc truyện...", Phương Uyên chia sẻ.

Lên đại học, Uyên có tham gia các hoạt động thuyết trình trong trường. Mới đây, cô lọt top 10 thí sinh giỏi nhất.

Để tiếp tục nâng cao vốn tiếng Anh và có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ, Uyên còn quyết định tham gia một trung tâm học tiếng Anh, dù điều kiện gia đình khó khăn.

Sau quá trình tìm hiểu, tham khảo nhiều nơi, 9X Gò Vấp đăng ký học ở Wall Street English với môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, học phí lại là vấn đề lớn, vì vượt ngoài khả năng tài chính của ông bà.

Sau khi chia sẻ với Trung tâm về những khó khăn của mình, Uyên đã được tặng thêm 2 tháng học phí cũng như áp dụng chính sách trả dần làm 2 lần. Dù vậy, điều đó vẫn quá sức đối với cả gia đình.

co-be-mo-coi-cha-thong-thao-ba-ngon-ngu-anh-phap-nhat-1

Phương Uyên và ông bà nội.

Trước khi xin ông bà tiền học, Uyên chia sẻ phải "đấu tranh tư tưởng" rất nhiều vì không muốn ông bà gánh thêm áp lực tài chính khi tuổi đã cao và hàng tháng vẫn tốn tiền thuốc men. Dù vậy, nữ sinh có niềm tin vững chắc vào quyết định của mình. Cô nói: "Cố gắng bỏ một số tiền lớn để đi học tiếng Anh, tôi sẽ có nhiều cơ hội để học giỏi hơn nữa và dễ xin việc. Lúc đó tôi sẽ phụng dưỡng ông bà tốt hơn".

Sau khi thuyết phục được ông bà, cả nhà Uyên đã làm thủ tục vay ngân hàng, mượn thêm hàng xóm và rút tiền tiết kiệm để đủ kinh phí theo học tại trung tâm.

Cô sinh viên năm nhất luôn cố gắng tận dụng thời gian tối đa. Những hôm không có lịch học chiều ở trường, cô đến trung tâm từ 13h đến 21h. Lúc bận cả ngày, cô học online vào buổi tối.

Cuối tuần, trung tâm tổ chức các buổi học ngoại khoá, rèn luyện kỹ năng mềm hoặc hướng nghiệp bằng tiếng Anh, nữ sinh 9x đều đăng ký tham gia. "Tôi cố gắng học nhiều nhất có thể để không phí một đồng bạc nào của ông bà", Uyên nói.

co-be-mo-coi-cha-thong-thao-ba-ngon-ngu-anh-phap-nhat-2

Những lúc không đến trung tâm, Uyên ở nhà tự học tiếng Anh trên điện thoại.

Sau 6 tháng, cô sinh viên năm nhất tự thấy mình thay đổi nhiều: "Sau khi học ở đây, tôi cởi mở, lạc quan hơn. Ngoài ra, tôi còn được gặp gỡ nhiều anh chị, cô chú đã đi làm và thành công. Từ họ, tôi biết thêm nhiều điều hay về cách sống, các kỹ năng cần cho công việc sau này, hay lối suy nghĩ tích cực...", Uyên chia sẻ thêm.

Dù chưa kết thúc khoá học, Phương Uyên tự tin nộp đơn thi tuyển làm trợ giảng cho Wall Street English. Trải qua 4 vòng thi tuyển, gồm nhận hồ sơ, 2 vòng phỏng vấn và dạy thử, cô gái tài năng đã trúng tuyển vào vị trí mong muốn.

"Công việc không chỉ giúp tôi có thêm thu nhập phụ giúp gia đình, nó còn góp phần hiện thực hóa giấc mơ từ nhỏ là làm cô giáo dạy tiếng Anh để giúp nhiều người có thêm cơ hội trong cuộc sống, như tôi đã trải qua", Phương Uyên cho biết.

Thế Đan

(Theo http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav