TRẺ HỌC TIẾNG ANH - HÃY NGỪNG LO LẮNG VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON

Đăng bởi Nguyễn Thị Hồng Viên vào lúc 11/08/2017

Khi người viết bài này search google với từ khóa “con 3 tuổi nói ngọng”, đã có 237.102 kết quả được hiển thị. Nghĩa là, vấn đề một đứa trẻ lên 3 hoặc thậm chí đến 6 tuổi vẫn nói không sõi tiếng Việt là vấn đề khá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng khi thử với từ khóa “làm sao để bé 3 tuổi nói chuẩn tiếng anh”,  con số thu được đáng kinh ngạc hơn rất nhiều: 1.750.303 kết quả hiển thị.

Với tôi, đó thực sự là con số đáng báo động. Ở một nước ngôn ngữ chính là tiếng Việt mà mới 3 tuổi - cái tuổi “cả nhà học nói” thì các bậc phụ huynh đặt lên vai con áp lực nói chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ!

Tôi cũng đọc được ở đâu đó rằng: Dường như chúng ta đang bắt con học cho mình. Cuối mỗi năm học, các trang mạng xã hội sẽ tràn lan những bức ảnh các con nhận giải học sinh giỏi hay giấy khen, phần thưởng cuối năm. Người hãnh diện và tự hào vẫn là các bậc phụ huynh, chứ trên những gương mặt trẻ con xuất hiện tràn lan facebook, zalo hay instagam ấy tôi thấy ít có những bức ảnh các con đang cười! Tôi cũng đã từng hỏi nhiều em rằng “Con có vui không vì mình học giỏi?”. Câu trả lời làm tôi suy nghĩ nhiều: “Cháu chỉ thích được nghỉ học một hôm để .....!” (rất nhiều lý do rất trẻ con).  Tất nhiên, như nhiều bậc phụ huynh khác, tôi cũng mong con mình học giỏi. Nhưng có bậc phụ huynh nào đã từng chỉ vì con bị điểm thấp hơn bình thường (chứ chưa phải điểm kém) mà mắng, thậm chí đánh con chưa? Hãy dừng ý nghĩ con sẽ thích học ở các ngôi trường quốc tế, hay các suất du học nước ngoài. Điều chúng thực sự cần là được BỐ MẸ LẮNG NGHE, CHIA SẺ VỚI SỞ THÍCH, ƯỚC MƠ và TÔN TRỌNG KHẢ NĂNG của mình.

Quay lại với câu chuyện học tiếng Anh cho trẻ em, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi mà có cơ hội tiếp xúc môi trường giao tiếp Tiếng Anh hàng ngày cũng sẽ phát huy hết khả năng ngôn ngữ một cách rất tự nhiên như trẻ tiếp cận tiếng Việt và giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng anh là từ 3 đến 15 tuổi. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy trẻ khác nói được nhanh hơn, chuẩn hơn con mình. Hãy phát triển cho tr một cách bình thường. Trẻ có thể chưa nói ra được nhiều. Nhưng  hãy ghi nhận và khuyến khích sự cố gắng của trẻ. Đừng đặt cho những đứa trẻ thậm chí chưa nói chuẩn tiếng Việt của chúng ta áp lực phải nói chuẩn tiếng Anh.

 Tất nhiên, các trung tâm anh ngữ dành cho trẻ em luôn nói rằng các con sẽ phát âm chuẩn tiếng Anh. Điều đó không có nghĩa là họ đang lừa dối các bậc phụ huynh. Chỉ có các bậc phụ huynh đang dặt kỳ vọng quá lớn  rằng con mình sau khóa học 6 tháng, 1 năm thì sẽ nói tiếng Anh như người nước ngoài. Tiếng Anh, xin thưa các bậc phụ huynh, vẫn là ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng Việt. Và quan trọng hơn nữa, mong các bậc phụ huynh hãy nhìn thẳng vào sự thật rằng: Kể cả các thần đồng ngôn ngữ cũng không thể làm được việc chúng ta đang mong muốn. Hãy kiên trì - đó là cách tốt nhất để con chúng ta thích học, không sợ học, không thấy tiếng Anh là một áp lực. Trong bối cảnh toàn cầu hóa này, việc trang bị tiếng Anh cho các con là rất cần thiết. Tuy nhiên, hãy đừng làm các con sợ tiếng Anh. Hãy để tiếng Anh ngấm dần vào các con một cách tự nhiên nhất, theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, mỗi tháng, mỗi năm một chút. Đầu tiên, hãy để các con có môi trường tốt nhất để học - đó là các trung tâm Anh ngữ chuyên biệt cho trẻ em, nơi các con được tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài trong các giờ học. Việc này rất quan trọng, các con sẽ quên áp lực mình đang đi học. Giáo viên nước ngoài thông qua giao tiếp với các con sẽ làm các con tự tin và dạn dĩ hơn với tiếng Anh. Việc tự mình có thể nghe, hiểu người nước ngoài nói đã là một bước đột phá, giúp các con sẽ yêu thích tiếng Anh hơn. Hãy ghi nhận và động viên trẻ. Có thể con nói sẽ chưa chuẩn. Hãy ngừng lo lắng. Đó chưa phải là vấn đề quá lớn lúc này. Các bậc phụ huynh hãy khơi gợi và nuôi dưỡng niềm yêu thích thứ ngôn ngữ thứ hai này cho các con. Khi đã yêu thích và say mê, và được vun đắp hàng ngày, chắc chắn sẽ có ngày các con sẽ chinh phục được tiếng Anh.

Tôi tin là như thế!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav